เลิกเป็นแฟนแล้ว…เรามาเป็นเพื่อนกันเถอะนะ

เลิกเป็นแฟนแล้ว...เรามาเป็นเพื่อนกันเถอะนะ

มีคู่รักหลายคู่ที่เลิกรากันไปให้นิยามกับความสัมพันธ์นับจากนี้ของสองเราว่า “เราไม่สามารถกลับมาเป็นเหมือนเดิมได้ แม้แต่ความเป็นเพื่อนก็ให้ไม่ได้แล้ว” แต่เราก็เพิ่งบอกไปว่า…หลายคู่ นั่นแสดงว่าไม่ใช่ทุกคู่ที่จะต้องเลิกรากันไปแล้วห่างหายไม่พูดไม่เจอหน้ากันราวกับอีกฝ่ายไม่มีตัวตนเลย ยังมีอีกหลายคู่เช่นกันที่เมื่อเลิกรากันไปแล้วพวกเขาก็ยังเป็นเพื่อนกันได้ แต่จะทำอย่างไรให้สุดท้ายแล้วพวกคุณทั้งสองสามารถเอ่ยคำว่า “เลิกเป็นแฟนแล้ว…เรามาเป็นเพื่อนกันเถอะนะ”ได้อย่างเต็มปากไม่ว่าจะใช้เวลามากหรือน้อยก็ตาม ตามมาอ่านไปพร้อม ๆ กันเลย!

เปลี่ยนจากแฟนเป็นเพื่อนโดยเป็นที่ปรึกษาให้กัน

การที่เข้าหาแฟนเก่าด้วยความสงสารหรือเป็นห่วงอาจดูเป็นการไม่ให้เกียรติเขาในการ Move On อย่างที่ใคร ๆ ก็พูดกัน แต่ไม่ใช่สำหรับกรณีที่คุณเห็นเขามีปัญหาในเรื่องต่าง ๆ ที่ประเดประดังเข้ามาจนรู้สึกว่าโลกนี้อยู่ยากขึ้นทุกคน ไม่รู้จะปรึกษาใครดี แน่นอนว่าคุณซึ่งเคยเป็นแฟนกับเขาย่อมจะเป็นอีกคนที่รู้ใจเขาดีที่สุดซึ่งเมื่อได้อยู่ใกล้เขาแล้วก็ควรจะเข้าไปเป็นที่ปรึกษาเขาในปัญหาต่าง ๆ ที่ต้องเผชิญเพื่อร่วมกันหาทางออกแม้ว่าเขาจะไม่ต้องการ แต่ระยะแรกหากมีความหวังดีส่งมาเป็นของหรือจดหมายแนะแนวทางดี ๆ ก็ย่อมจะทำให้เขารู้สึกว่าคุณยังหวังดีต่อเขาจริง แต่เป็นในฐานะเพื่อน ซึ่งเขาก็จะยอมเป็นเพื่อนกับแฟนเก่าอย่างคุณในที่สุดเมื่อเปิดใจให้คุณเป็นที่ปรึกษา

เปลี่ยนจากแฟนเป็นเพื่อนโดยแสดงความเป็นตัวเองอย่างเปิดเผย

ในยามที่เป็นแฟนกัน การแสดงออกในสถานะคนรักจะแตกต่างจากความเป็นเพื่อนหรือคนรู้จักมาก เพราะแฟนกันต้องคอยถนอมน้ำใจ ทำให้เขาเห็นแต่มุมดี ๆ เพื่อรู้สึกว่าแต่ละฝ่ายเป็นคนที่พึ่งพากันได้และอยู่ใกล้แล้วมีความสุขที่สุด ความเป็นตัวเองบางอย่างที่อาจไม่เหมาะสมกับการปฏิบัติต่อแฟนที่ต้องนุ่มนวลจึงไม่ได้แสดงออกมาแตกต่างจากเพื่อนที่สามารถแสดงออกมาแบบรู้ใจกันหมด ยอมรับกันได้ คุณเองก็ต้องแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมาแบบเป็นกันเองกับแฟนเก่าคุณเพื่อให้รู้ว่าคุณเข้ามาเพราะอยากเป็นเพื่อนที่ดีคอยอยู่เคียงข้างเขาจริง ๆ คุณไว้ใจเขาได้ เดี๋ยวเขาก็จะยอมเปลี่ยนมาเป็นเพื่อนคุณเองล่ะ

เปลี่ยนจากแฟนเป็นเพื่อนโดยพากลุ่มเพื่อนของคุณกับเขามาทำคุยกันประจำ

ตัวเลือกที่จะช่วยกระชับมิตรภาพการเปลี่ยนสถานะจากแฟนที่เลิกกันแล้วให้มาเป็นเพื่อนที่ดีต่อกันได้ก็คือ กลุ่มเพื่อนของพวกคุณนี่ล่ะ เพราะแน่นอนว่าตอนที่เป็นแฟนกันอย่างน้อยกลุ่มเพื่อนของคุณกับกลุ่มเพื่อนของแฟนคุณก็น่าจะเคยเห็นหน้าค่าตาและทำความรู้จักมาบ้างแล้วเป็นบางคน ทำไมไม่ชวนกลุ่มเพื่อนตัวเองไปทำความสนิทสนมกับกลุ่มเพื่อนของแฟนเก่าของคุณดูล่ะ จะได้มีเพื่อนสนิทเพิ่มมากขึ้น ไม่อยู่กับแค่กลุ่มเล็ก ๆ ทำให้บรรยากาศมีความเป็นกันเอง ยิ่งเจอกันประจำก็จะยิ่งทำให้บรรยากาศระหว่างคุณกับแฟนเก่าผ่อนคลายลงจนลืมความหลังและให้สถานะเพื่อนแก่กันได้ในที่สุด

#ความสัมพันธ์ #ชีวิต #ความรัก