นอกใจ…คำสั้นที่ตัดสัมพันธ์ความสัมพันธ์ที่ยาวนาน

นอกใจ...คำสั้นที่ตัดสัมพันธ์ความสัมพันธ์ที่ยาวนาน

นอกใจ ทำไมคนเราถึงนอกใจกัน เป็นคำถามที่ทุกคู่รักคงยังหาคำตอบไม่ได้ และไม่ต้องการให้เกิดขึ้นกับความสัมพันธ์ของตนเอง ทั้ง ๆ ที่มนุษย์เราถูกสอนให้รักเดียวใจเดียวผ่านคำสอนของหลายศาสนา เราลองมา     เจาะลึกกันว่าเมื่อการนอกใจเป็นวาระระดับโลกขนาดนี้ สาเหตุของการนอกใจมาจากอะไร

1.ไร้ความผูกพันทางอารมณ์

2.ความต้องการสวนทางกัน

3.ความภาคภูมิใจ (Esteem) ถูกกระทบ

4.หมด Passion

5.สถานการณ์พาไป (Situation)

1.ไร้ความผูกพันทางอารมณ์

คนรักบางคู่อยู่ด้วยกันก็จริง แต่ไม่ได้มีความผูกพันทางอารมณ์ให้แก่กัน ไม่คิดถึงกัน ไม่ห่วงใยกัน เมื่อเจอกันก็ไม่เคยถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ อยู่ด้วยกันแบบตัวใครตัวมัน ไม่ดูแลความเป็นอยู่กัน ไม่ใส่ใจเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เป็นเหตุผลให้ฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่ง เมื่อเจอคนที่คอยเอาใจใส่ ใส่ใจ ก็มีเขว มีเปลี่ยนใจ มีนอกใจกันไป 

2. ความต้องการสวนทางกัน

เมื่อได้คบกัน ได้อยู่ด้วยกันจริงจัง และได้พบว่าทั้งสองคนมีความต้องการที่สวนทางกัน ทั้งในเรื่องรสนิยม นิสัยใจคอ ทัศนคติในเรื่องต่าง ๆ หรือเรื่องการใช้จ่าย การปาร์ตี้ และที่สำคัญที่สุด ก็คือเรื่องเพศสัมพันธ์ที่ไม่สัมพันธ์กัน เพราะฝ่ายหนึ่งอาจต้องรับภาระงานหนักจนเหนื่อย ก็ไม่มีอารมณ์ แต่ฝ่ายหนึ่งกลับต้องการ แต่ไม่ได้รับการตอบสนอง ก็รู้สึกเบื่อ ไม่ตื่นเต้น จนออกนอกบ้านไปหาคนที่สนองได้ 

3. ความภาคภูมิใจ (Esteem) ถูกกระทบ

ความรู้สึกด้อยที่เกิดขึ้นเวลาที่อยู่กับคนรักก็สามารถนำไปสู่การนอกใจได้ โดยเฉพาะเมื่อต้องอยู่กับคนรักที่มีลักษณะเหนือกว่า รวมไปถึงการที่คนรักชอบควบคุมบงการหรือชอบข่มจนทำให้เกิดความรู้สึกด้อยค่า เมื่อถึงจุดหนึ่งที่ความภาคภูมิใจถูกสั่นสะเทือนขึ้นมา คนเราก็มักแสวงหาคนอื่นที่อยู่ด้วยแล้วรู้สึกว่าตนเองมีคุณค่า มีความภาคภูมิใจ มีอิสระทำอะไรตามใจตัวเองได้ หรือได้มีโอกาสควบคุมคนอื่นบ้าง

4. หมด Passion

ความหมดใจ หรือ หมด Passion ของคนเคยรักกันนั้น ถือว่าเป็นเหตุผลคลาสสิคที่ทำให้คนเราเลิกกันหรือนอกใจกัน เพราะเมื่อเราหมดความสนใจในกัน เราก็จะเริ่มมองหาคนใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม ถ้าหมด Passion กันแล้วก็ควรจะจบกันไปให้เป็นเรื่องเป็นราว จะได้ยุติธรรมกับทั้งสองฝ่ายในการเดินไปตามทางของตนเอง โดยที่ไม่ต้องนอกใจ

5.สถานการณ์พาไป (Situation)

ในบางครั้งการนอกใจก็เกิดขึ้นด้วยความพลั้งเผลอ เพราะสถานการณ์พาไป เช่น เมา ถูกวางยาให้เกิดอารมณ์ทางเพศ อยู่ในสภาพที่ขาดสติ ขาดการยับยั้งชั่งใจ ซึ่งการนอกใจเพราะสถานการณ์พาไปมักจะเกิดขึ้นและจบลงในระยะเวลาอันรวดเร็วมากที่สุด เมื่อเทียบกับการนอกใจเพราะสาเหตุอื่น  

สรุป

นอกใจ อาจจะมีเหตุผลเบื้องหลังมาอธิบายสนับสนุน แต่การนอกใจก็ไม่ใช่ทางออกหรือวิธีการแก้ปัญหาที่ดีเมื่อมีปัญหาความสัมพันธ์กับคนรัก หลายครั้งพบว่าการนอกใจทำให้เกิดปัญหาที่ซับซ้อนรุนแรงมากขึ้น และอาจนำไปสู่เหตุการณ์สูญเสียได้ ดังนั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ความสัมพันธ์กับคนรักเริ่มมีปัญหา สิ่งหนึ่งที่ต้องประคับประคองเอาไว้ให้ดีก็คือ สติ ตั้งสติก่อนนอกใจ 

#ความรัก #ความสัมพันธ์ #นอกใจ