แฟนเป็นอัลไซเมอร์…แต่รักของเธอยังอยู่กับเรา

แฟนเป็นอัลไซเมอร์...แต่รักของเธอยังอยู่กับเรา

สมัยนี้โรคอัลไซเมอร์ไม่ได้เกิดแค่เพียงในผู้สูงอายุแล้ว แต่คนหนุ่มสาวยุคปัจจุบันก็สามารถเป็นอัลไซเมอร์ได้จากน้ำหนัก พฤติกรรมการรับประทานอาหาร ความเสี่ยงจากโรคประจำตัวต่าง ๆ ที่กระทบต่อความสี่ยงทำให้เกิดอัลไซเมอร์ได้จนสามารถเกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมได้เช่นกัน ยิ่งคนที่มีแฟนเป็นโรคอัลไซเมอร์ก็อาจต้องเจอกับวิกฤตที่เราต้องรับกับสภาพอารมณ์แปรปรวนของแฟนและอาจลืมคุณ ไปจนถึงเหตุการณ์ที่ทำร่วมกันได้ แต่ถึงสมองจะลืมเพราะ
อัลไซเมอร์ หัวใจของเขาก็ยังคงมีแต่คุณที่เขารักเท่านั้น คุณจึงควรหาวิธีใช้ชีวิตอยู่กับคนที่คุณรักซึ่งเป็นอัลไซเมอร์ให้มีความสุขที่สุด จะมี How To อย่างไรบ้างไปดูกันเถอะ

เขียนไดอารี่ให้แฟนที่เป็นโรคอัลไซเมอร์อ่านในทุกวัน

ไดอารี่ เป็นสิ่งที่สามารถย้ำเตือนความจำที่หายไปของบุคคลได้ดีกว่าการที่เราจะเล่าให้เขาฟังแล้วให้เขาคิดตามเสียอีก เพราะการที่เขาได้อ่านความทรงจำของวันวานด้วยตัวเองจะทำให้เขาค่อย ๆ พยายามฟื้นฟูมันด้วยตัวเองเพื่อพร้อมรับกับการทำกิจกรรมกับแฟนอย่างคุณในวันใหม่ได้ด้วยตังของเขาเอง คุณมีหน้าที่ทำให้ทุกวันของคุณกับแฟนเต็มไปด้วยสีสันและรอยยิ้มให้มากที่สุดพร้อมจดบันทึกสิ่งที่ได้ทำและความรู้สึกที่คุณมีต่อเขาลงในสมุดไดอารี่ให้แฟนที่เป็นโรค
อัลไซเมอร์อ่านในวันรุ่งขึ้นเพื่อรู้สิ่งที่ทำด้วยกันและสัมผัสความรักที่คุณมีให้ชัดเจนทุกวินาทีก็พอแล้ว

พาแฟนที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ไปในที่ที่เคยไป

คุณอาจพาแฟนที่เป็นโรคอัลไซเมอร์ของคุณไปเที่ยวในสถานที่ต่าง ๆ ที่คุณกับเขาเคยไปด้วยกันนับจากวันแรกที่เจอ สถานที่นัดเดท และสถานที่ที่เขาบอกว่าชอบและอยากมากับคุณบ่อย ๆ สถานที่เหล่านั้นจะช่วยทำให้เขาฟื้นฟูความทรงจำได้หรือหากยังจำไม่ได้อย่างน้อยเขาก็จะต้องสัมผัสได้ถึงความรักของคุณที่มีให้เขาในสถานที่เหล่านั้นได้ด้วยหัวใจของเขาอย่างแน่นอน

นึกถึงวันวานที่คุณกับแฟนเคยมีให้กันก่อนที่เขาจะเป็นโรคอัลไซเมอร์ทุกครั้งที่ท้อ

เชื่อว่าหลายคนอาจจะรู้สึกท้อบ้างกับการที่พยายามทุ่มเทให้กับแฟนที่เป็นโรคอัลไซเมอร์เพื่อให้เขาจดจำเรื่องราวดี ๆ ระหว่างคุณกับเขาในทุกวันได้ ไม่จำเป็นต้องจำได้หมด ขอแค่ได้รู้ว่าชีวิตเขามีคุณอยู่ก็พอ อย่างที่เราบอกว่าเขาไม่เคยลืมความรักที่คุณมีให้เขาได้หรอกถึงแม้เขาจะเป็นโรคอัลไซเมอร์หรือไม่เป็น เขาก็สัมผัสความรักของคุณได้ไม่ว่าจะจำคุณในฐานะแฟนได้หรือไม่ เขารู้ว่าคุณคือคนที่รักและหวังดีจนเขาไม่อยากจากคุณไปไหนมากที่สุด และเมื่อคุณรู้แบบนี้ก็อย่าใส่ใจในความทรงจำของเขามากจนเกินไป ให้พยายามนึกถึงความรักที่คุณกับเขามีให้กันในวันวานและวันนี้ที่เขายังรักคุณที่สุดแม้จะจำได้บ้างไม่ได้บ้างว่าคุณเป็นใคร แต่แค่ความรักของเราคงอยู่ก็เพียงพอแล้วไม่ใช่หรือ? จงก้าวไปข้างหน้าพร้อมกันเถอะ

#เซ็ก #ความรัก #เรื่องบนเตียง