อย่าหัวเราะเมื่อเขาบอกเลิก

อย่าหัวเราะเมื่อเขาบอกเลิก

บางคนที่เมื่อถูกคนรักบอกเลิกมักจะอยากสร้างเกราะเพื่อป้องกันความเจ็บปวดของตัวเองและไม่ให้อีกฝ่ายเห็นว่าเราอ่อนแอจึงแสดงออกในทางตรงกันข้ามกับการแสดงสีหน้าเศร้า ร้องไห้ โดยเปลี่ยนเป็นการหัวเราะในทันทีเขาบอกเลิกเราไปอย่างรวดเร็วจนบางทีก็ดังราวกับเป็นเรื่องตลกทั้งที่เราอยากจะหัวเราะเบา ๆ ด้วยซ้ำ แต่ระบบการปกป้องจิตใจของตัวเองมันกลับสั่งให้เราแสดงความร่าเริงออกไปอย่างเต็มที่ไม่ให้เขาจับได้ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกใด ๆ เพราะหลายคนมักเป็นกันบ่อย แต่ที่เราอยากจะเตือนคุณก็คือ คุณควรจะควบคุมระบบปกป้องตัวเองไม่ให้หัวเราะออกมาเมื่อถูกบอกเลิก เพราะแม้มันจะช่วยเหลือเราในขณะนั้นเพื่อให้ตั้งสติและหลอกตัวเองได้ดี แต่ก็มีผลเสียอีกด้านต่อเราอย่างมากที่สุดเช่นกัน ซึ่งมันย่อมไม่ดีไปกว่าการร้องไห้ออกมา คุณไม่ควรเป็นแนนโน๊ะในเวลาแบบนี้เลย มากกว่านั้นคือยิ่งทำก็ยิ่งกดให้เรารู้สึกแย่มากขึ้นไปอีก…ทำไมจึงไม่ควรหัวเราะเมื่อถูกแฟนบอกเลิก?

การหัวเราะเมื่อถูกบอกเลิกทำให้แฟนเก่าคิดว่าเราอยากเลิกกับเขาอยู่แล้ว

แม้ว่าเราจะคิดว่าการหัวเราะเมื่อถูกบอกเลิกนั้นเป็นการปกป้องไม่ให้เขาเห็นความเจ็บปวดของเราและคิดว่าเราเป็นคนอ่อนแอจนได้ใจว่าตัวเองบอกเลิกเราได้สำเร็จด้วยตัวเองแล้วกลายเป็นเราที่เสียเปรียบ แต่การหัวเราะนั้นก็ทำให้เกิดผลเสียที่ตรงกันข้ามกับเราได้เพราะการหัวเราะเมื่อถูกบอกเลิกจะทำให้ทั้งสองฝ่ายต่างก็เลิกกันแบบวิน – วิน แต่ก็อาจทำให้คนที่บอกเลิกคุณไม่ชอบใจและคิดว่าเราอยากเลิกกับเขาอยู่แล้ว ซึ่งไม่ว่าใครจะเป็นฝ่ายขอเลิก คนที่มองก็ย่อมไม่พอใจทั้งนั้น และอาจจะทำให้การกลับไปสร้างมิตรภาพความเป็นเพื่อนนั้นยากมากขึ้น อีกทั้งคุณยังเป็นอันตรายที่เล่นหัวเราะในช่วงที่เขาดราม่าอีกต่างหาก

การหัวเราะเมื่อถูกบอกเลิกทำให้น้ำตาไหลออกมาได้

การหัวเราะเมื่อถูกบอกเลิกแม้จะเป็นการหลอกตัวเองชั่วขณะเพื่อให้ตั้งสติได้ในนาทีนั้น แต่รู้หรือไม่ว่ายิ่งหัวเราะ ใบหน้าที่เกร็งและแรงหัวเราะก็จะยิ่งส่งผลให้น้ำตาไหลออกมาได้ง่ายมากยิ่งขึ้นเช่นกัน เพราะเมื่อเราหัวเราะเวลาเจ็บปวด ตามธรรมชาติของคนมักจะสั่งให้หัวเราะออกมาดังมากยิ่งขึ้น ยิ่งหัวเราะดังก็ยิ่งกระตุ้นให้น้ำตาไหลออกมามากขึ้นเท่านั้น มันจะเป็นภาพที่ไม่น่ามองยิ่งกว่าเราร้องไห้ปกติเสียอีก

การหัวเราะเมื่อถูกบอกเลิกอาจทำให้รู้ว่าเราทำเพื่อกลบเกลื่อนความเจ็บปวด

ไม่ใช่ทุกคนที่จะไม่รู้ว่าเราหัวเราะจริงหรือหัวเราะออกมาเพื่อกลบเกลื่อน เพราะดูได้จากแววตาและระดับเสียงการหัวเราะที่หากดังเกินไปนั่นหมายความว่าเราหัวเราะเพื่อกลบเกลื่อนความเจ็บปวดที่อีกไม่นานมันจะกำลังทะลักออกมาพร้อมกับน้ำตา คุณคงไม่อยากจะเห็นภาพตัวเองที่ทำแบบนี้อยู่แล้ว สู้พยักหน้าแล้วตัดบทแล้วเดินหนีออกมาจะดีเสียกว่าอีก ยิ่งหัวเราะเมื่อถูกบอกเลิกก็อาจเป็นภาพตอกย้ำว่าเรากำลังพ่ายแพ้แบบไม่กล้ายอมรับความจริงได้

#ความสัมพันธ์ #ชีวิตรัก #ความรัก