เมื่อถึงวันที่ต้องเลิกราทำไมถึงยากขนาดนี้

เมื่อถึงวันที่ต้องเลิกราทำไมถึงยากขนาดนี้

เมื่อถึงวันที่ต้องเลิกราทำไมถึงยากขนาดนี้ (ตอนที่ 2)  ก่อนเข้าประเด็นผู้เขียนอยากให้ผู้อ่านลองนึกภาพตามเรื่องสมมติที่จะเล่าให้ฟังต่อไปนี้ดูนะครับ…วันนี้เป็นวันฉลองครบรอบยี่สิบปีของชีวิตแต่งงานระหว่างฉันกับสามี ฉันเดินไปทั่วงานฉลองเพื่อรับฟังคำยินดีและอวยพรทำนองว่าให้อยู่กันไปจนแก่เฒ่าหรือนานกว่าที่เป็นอยู่ ทุกคนยิ้มอย่างมีความสุขรวมไปถึงตัวฉันเองด้วย จนเมื่อฉันปลีกตัวออกจากความวุ่นวายและได้เข้ามานั่งอยู่ในห้องน้ำ ณ สถานที่นี้เงียบสงบอย่างน่าประหลาด ฉันก็ได้ยินเสียงในหัวถามมาว่า “ทำไมฉันถึงแต่งงานกับผู้ชายที่ไม่ถูกสเป็กฉันเลยสักอย่างกันเนี่ย?” ข้อสังเกตจากเรื่องสมมติที่อาจตรงกับชีวิตจริงของใครบางคน อาจเกิดขึ้นเพราะพวกเขาสนใจช่วงเวลาที่ตนมีความสุขแต่ละเลยคำกล่าวของคนรอบข้างและสัญญาณมากมายที่เตือนว่าความสัมพันธ์ของตนจะไปไม่รอด ดังนั้นผู้เชียนจึงมาบอกเล่าว่าทำไมการเลิกราถึงยากกว่าที่คิด

“พฤติกรรมมองโลกแง่ดีเกินจริง (Progression Bias)” เกิดขึ้นเมื่อไร?

ครั้งก่อหน้าได้พูดเรื่อง “การอยู่ก่อนแต่ง” ถือเป็นโอกาสในการทดลองอยู่ร่วมกับคนรักว่าพวกเขาสามารถอยู่ร่วมกันอย่างลงตัวและเสริมสร้างความมั่นใจต่อความสัมพันธ์ที่จริงจังมากขึ้นในอนาคต ถึงอย่างนั้นก็มีข้อเสียตรงที่คู่รักอาจไตร่ตรองน้อยลงเมื่อพวกเขาตัดสินใจมาอยู่ร่วมกันเช่นนี้ เพราะบ่อยครั้งพวกเขาจงใจมองข้ามข้อบกพร่องที่ส่งผลเสียต่อความสัมพันธ์ระยะยาวเรียกว่าพฤติกรรมมองโลกแง่ดีเกินจริง ผู้เชี่ยวชาญอธิบายเกี่ยวกับความสัมพันธ์เชิงวิวัฒนาการไว้ว่า ทุกอย่างดำเนินไปตามหลักเหตุผลเมื่อคู่รักต่างผูกพันด้วยสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดจะมีโอกาสให้กำเนิดบุตรร่วมกันมากกว่าผู้คนที่ไม่มีสายสัมพันธ์เช่นนี้ ดังนั้นการอดทนรอใครสักคนที่มีลักษณะครบถ้วนตามที่วาดฝันไว้บุคคลนั้นอาจไม่มีวันได้แต่งงานเลยก็ได้

ความเป็นไปได้อันไม่สิ้นสุด

ผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่าการมองโลกเกินจริงมักเกิดขึ้นได้อย่างรวดเร็วเมื่อบุคคลหนึ่งจำเป็นต้องตัดสินใจเลือกตัวเลือกหนึ่งออกมาจากตัวเลือกอีกมากมาย เช่นเดียวกับคนหนุ่มสาวทั่วไปต่างมักพบกับใครสักคนที่มีคุณสมบัติมากพอจะเป็นแฟนของตนไม่ต่ำกว่าสิบคนในแต่ละวัน เมื่อต้องเผชิญกับตัวเลือกมากมายขนาดนี้ผู้คนจึงเลือกคนที่มี “คุณสมบัติดีพอใช้” สำหรับตนเอง สะท้อนให้เห็นว่าครั้งหนึ่งที่ผู้คนเคยมีตัวเลือกไม่มากนักก็จะมีความคาดหวังที่น้อยตามไปด้วยและมักจบลงที่คำว่าดีพอใช้เสมอ จึงเป็นเหตุว่าผู้คนมักกลัวการไม่มีแฟนมากกว่าการที่แฟนทำให้คุณหวาดกลัวการมีแฟนก็ได้

#ความรัก #ชีวิตคู่ #ความสัมพันธ์