การโกหก

การโกหก การโกหก ถนอมน้ำใจหรือทำลายความสัมพันธ์

การโกหก ถนอมน้ำใจหรือทำลายความสัมพันธ์

ไม่ว่าเราจะอยู่ในความสัมพันธ์รูปแบบไหน การโกหกก็เป็นสิ่งที่พวกเรายอมรับได้ยาก แต่การโกหกเพื่อถนอมน้ำใจ หรือโกหกเพื่อความสบายใจของอีกฝ่าย มันเป็นเรื่องที่ยอมรับได้หรือไม่ ? 

พวกเรารู้กันดีว่า หากอยากให้ความสัมพันธ์ราบรื่นและเป็นไปด้วยดี ทั้งสองฝ่ายต้องเปิดใจคุยกันอย่างซื่อสัตย์ ทั้งความต้องการ ความรู้สึก และความคิด ทั้งหมดนี้จะทำให้ความสัมพันธ์มีควานมั่นคงยิ่งขึ้น

ดังนั้นการโกหก จึงเหมือนเรื่องเลวร้ายในความสัมพันธ์ ที่สามารถทำลายความเชื่อใจของอีกคนได้ เพราะการโกหกแค่ครั้งเดียว ก็อาจทำให้อีกฝ่ายไม่กล้าไว้ใจไปตลอดเลยก็เป็นได้ แล้วถ้าเป็นการโกหกเพื่อให้อีกฝ่ายสบายใจ แบบนี้ป็นเรื่องผิดหรือเปล่า?

การโกหกเพื่อถนอมความสัมพันธ์ 

การโกหกเพื่อถนอมน้ำใจ หรือทำให้อีกฝ่ายสบายใจ อย่างการพูดในสิ่งที่สวนทางกับความคิด เพื่อให้อีกฝ่ายรู้สึกดี ซึ่งเรียกว่าเป็นการโกหกที่ไม่ได้มีเจตนาร้าย เช่น แฟนคุณถามว่าเธอใส่ชุดนี้สวยหรือเปล่า แล้วคุณตอบกลับไปว่า “สวยเหมือนเดิม อย่าคิดมากเลย” ทั้งๆ ที่ในใจไม่ได้คิดแบบที่พูดออกไป ทั้งหมดนั้นก็เพราะไม่อยากทำร้ายความรู้สึกของอีกฝ่าย 

แต่การโกหกเพื่อให้อีกฝ่ายสบายใจ อาจทำให้ความสัมพันธ์แย่กว่าเดิมได้เช่นกัน ยิ่งเป็นเรื่องที่คอยกวนใจเรามาโดยตลอด และเราต้องการให้อีกฝ่ายเปลี่ยนแปลงตัวเอง เช่น

เราไม่ชอบเวลาแฟนตะคอกใส่ แต่เราก็ไม่กล้าที่จะบอกตรงๆ แต่เราก็อดทนอยู่อย่างนั้น หากการสื่อสารของเรามีประสิทธิภาพมากพอ ก็สามารถทำให้อีกฝ่าย พร้อมที่จะปรับปรุงตัวเองให้ดีขึ้น 

เราอาจลองพูดความประทับใจในสิ่งที่เขาทำ และค่อยบอกความต้องการที่เราอยากบอกออกไปก็ได้ เช่น ฉันชอบน้ำเสียงเวลาที่คุณพูดนุ่มนวลกับฉัน และฉันจะเชื่อฟังคุณ เวลาที่คุณพูดกับฉันด้วยน้ำเสียงแบบนั้น ซึ่งเขาจะได้เรียนรู้ว่าแล้วว่า จริงๆ สิ่งที่คุณชอบและต้องการคืออะไร โดยที่ไม่รู้สึกเสียน้ำใจกับการกระทำ ที่ได้ทำไปก่อนหน้านี้

ในท้ายที่สุดแล้ว การพูดคุยกันเพื่อแสดงออกถึงความต้องการของตัวเอง จะทำให้ทั้งคู่สามารถแก้ไขปัญหาร่วมกันได้ แทนที่จะหนีปัญหาและปล่อยไว้จนเป็นเรื่องราวใหญ่โต ในความเป็นจริงแล้ว การโกหก ถึงแม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อาจทำให้ในอนาคตอาจโกหกเรื่องราวใหญ่โตกว่าเดิมก็ได้ 

แม้การโกหกเพียงนิดเดียว จะช่วยถนอมน้ำใจอีกฝ่าย และมันอาจเป็นเรื่องที่ยอมรับได้ แต่มันจะกลายเป็นเรื่องที่ร้ายแรง ก็ต่อเมื่อคำโกหกนั้น ปกปิดและซ่อนความจริงที่อีกคนจำเป็นต้องรู้

#การโกหก #ความสัมพันธ์#ความรัก