ข้อดีของความเหงา ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ข้อดีของความเหงา ที่คุณอาจไม่เคยรู้

ความเหงาเป็นอีกอารมณ์หนึ่งที่เราทุกคนต่างก็คุ้นชินกันเป็นอย่างดี ในบางครั้งแม้ว่าเราจะอยู่ในท่ามกลางคนหมู่มาก ก็ยังมีอารมณ์เหงาเกิดขึ้นมาได้ แต่คุณรู้หรือไม่คะว่า ความเหงานั้นไม่ได้เป็นเรื่องที่แย่ หรือไม่ดีอย่างเดียวนะคะ ข้อดีของความเหงาก็มีค่ะ ตามมาดูกันดีกว่าค่ะว่า ข้อดีนั้นมีอะไรบ้างที่เราอาจจะยังไม่รู้

เหรียญมีสองด้าน ข้อดีของความเหงา ก็มีเหมือนกันนะ

  1. ช่วยให้เราได้มีเวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้นค่ะ ได้มีเวลาคิดทบทวนเรื่องราวต่างๆ และหันมาสนใจ ใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้นกว่าเดิม เพราะชีวิตในแต่ละวันก็มีแต่ความวุ่นวายและเร่งรีบ ดังนั้นเมื่อรู้สึกเหงาและอยู่คนเดียวก็ต้องจัดการกับตัวเองด้วยการใส่ใจและดูแลตัวเองทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจค่ะ
  2. ความเหงาอาจช่วยให้คุณหันมาใส่ใจในรายละเอียดและสิ่งแวดล้อมต่างๆ รอบๆ ตัวคุณได้ เช่น คุณอาจจะหันมาใส่ใจต้นไม้ที่ปลูกไว้นานแล้ว หรือ ปรับเปลี่ยน ตกแต่งห้องใหม่ ให้ดูสดใส สดชื่นขึ้น เปลี่ยนความเหงามาทำอาหารที่ตัวเองชอบดูบ้าง แบบนี้ก็ถือว่าเป็นข้อดีของความเหงานะคะ เพราะทำให้เราหันมาใส่ใจสิ่งรอบๆ ตัวมากขึ้นค่ะ
  3. อาจจะได้ริเริ่มทำกิจกรรมใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยทำมาก่อน หรือที่หลายคนเรียกว่า กิจกรรมแก้เหงา นั่นเองค่ะ บางทีกิจกรรมหรือไอเดียใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นอาจทำให้คุณมีรายได้เสริมก็ได้นะคะ เช่น การปลูกต้นกระบองเพชร งาน DIY น่ารักๆ ต่างๆ หรือถ่ายรูป เป็นต้น กิจกรรมเหล่านี้ช่วยให้คุณหายเหงาได้ แถมยังอาจเพิ่มรายได้ให้คุณอีกด้วยนะ
  4. หากมีอารมณ์ที่เหงามากๆ ลองลุกขึ้นมาเป็นผู้ให้บ้างก็ดีไม่น้อยนะคะ การเป็นผู้ให้ที่เราได้กล่าวถึงนี้คือการที่เราได้ลองบริจาคสิ่งของ เครื่องใช้กับผู้ยากไร้ หรือคนพิการ ค่ะ วิธีนี้จะสามารถช่วยให้คุณหายเหงาได้ แถมยังได้บุญและมีโอกาสได้เป็นผู้ให้ด้วยนะคะ รับรองเลยว่า วิธีนี้จะทำให้คุณมีความสุขมากๆ เลยทีเดียวค่ะ
7 อันตรายจากความเหงา ไม่ใช่แค่อารมณ์สีเทาแต่ฆ่าเราได้

ทั้งหมดนี้เป็นข้อดีของความเหงานะคะ เพราะถ้าเราไม่รู้สึกเหงาก็จะไม่มีโอกาสได้ทำอะไรหลายๆ อย่างตามที่เราได้กล่าวไปข้างต้นค่ะ ความเหงาไม่ใช่เรื่องที่แปลกและผิดปกตินะคะ ทุกคนก็ต้องมีอารมณ์แบบนี้ทุกคนค่ะ เพียงแต่จะมีวิธีการจัดการอย่างไรให้มีประโยชน์และสร้างสรรค์กับตัวเรามากที่สุด หากเหงาแล้วปล่อยตัวเองให้จมอยู่กับความทุกข์ ความเหงานั้นก็จะทำร้ายเราไปเรื่อยๆ ค่ะ ดังนั้นเราจึงควรหันมาเปลี่ยนตัวเองไปในทางที่ดีหากเราเหงาจะดีกว่าค่ะ 

เครดิตภาพ : sanook.com

#เรื่องบนเตียง #ความสัมพันธ์ #ข้อดีของความเหงา