แค่ไหนถึงเรียกว่าเป็นโรค เสพติด Sex

แค่ไหนถึงเรียกว่าเป็นโรค เสพติด Sex

แน่นอนว่า การมี Sex นั้นมีน้อยไปก็ไม่ดี มีมากไปก็หมกมุ่น ก็เหมือนการทานอาหาร หากคุณทานเยอะไป คนอื่นจะหาว่าคุณตละตละ เช่นเดียวกับการมี Sex ซึ่ง Sex ที่ดีก็ต้องมีแต่พอดีๆ แต่ขนาดไหนเรียกว่าพอดีมันก็ไม่มีกำหนดไว้เช่นกัน แต่การ เสพติด Sex เกินขนาดนี่มันมีสิ่งที่เราสังเกตได้ มาดูพฤติกรรมดังต่อไปนี้ สำรวจตัวคุณเองว่าเสพติด Sex หรือไม่ ( ถ้าตรงกับพฤติกรรมของคุณอย่างน้อย 3 – 4 ข้อ คุณเข้าขั้นหมกมุ่นแล้วล่ะ )

แค่ไหนถึงเรียกว่า เสพติด Sex มาลองเช็คไปพร้อมๆ กันเลย

คำจำกัดความของโรคติดเซ็กซ์

     คำจำกัดความของ  โรค เสพติด Sex คือ เป็นความผิดปกติของพฤติกรรมทางเพศ หมกมุ่น ย้ำคิดย้ำทำทาง Sex อย่างต่อเนื่องและเพิ่มขึ้น คุมตนเองให้หยุดกระทำไม่ได้ แม้ตนเองและคนรอบข้างรู้สึกทางลบต่อการกระทำของตนเอง จนตกงาน มีปัญหากับคู่ครอง แม้กระทั่งถูกตำรวจจับ ซึ่งเหมือนการติดสารเสพติดอื่นๆ

     อาการ เสพติด Sex นี้มักจะรุนแรงขึ้นและถี่มากขึ้นตามเวลาที่ผ่านไป และไม่ใช่ว่าคนที่เป็นโรคติด Sex จะมีความสุขจาก Sex เขาจะรู้สึกว่าเป็นความสุขชั่วคราว และต้องไขว่คว้าหา Sex ใหม่ตลอดเวลา

ติด Sex อย่างไรถือว่าผิดปกติ

     การ เสพติด Sex นั้นแบ่งได้ 2 อย่างคือ

     1. อาการ เสพติด Sex เป็นความชอบหรือคลั่งไคล้ส่วนตัว เป็นบางครั้งบางโอกาส แต่ห้ามหรือยั้งตนเองได้ ไม่ทำความเดือดร้อนให้ตนเองและคนใกล้ชิด ก็เป็นอาการติด Sex ธรรมดา อาจไม่ต้องแก้ไข

 2. โรค เสพติด Sex อาการติด Sex แบบเป็นมาก สร้างความเดือดร้อนให้ตนเองและคนใกล้ชิด ทำแบบไม่อาย ไม่รู้กาลเทศะ และเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ จนไม่อาจห้ามตนเองได้ แบบนี้เข้าข่ายผิดปกติ ถือว่าเป็นโรคติด Sex

ลักษณะของผู้ที่เป็นโรค เสพติด Sex มีดังนี้

     1. หมกมุ่นอยู่กับกิจกรรมทางเพศ จนกินเวลารบกวนกิจกรรมในชีวิตประจำวัน

     2. มีความรู้สึกเสพสม มีความสุขและละอายใจ ในสิ่งที่ตัดสินใจทำลงไปปะปนกันจนแยกจากกันได้ยาก

     3. เมื่อมีอารมณ์ความรู้สึกทางเพศ ก็ไม่สามารถควบคุมตัวเองได้ แม้จะพยายามหักห้ามใจก็จะไม่มีผล

     4. หากพบเจอกับสิ่งกระตุ้น สิ่งเร้าทางเพศเมื่อใด การควบคุมสติและการยับยั้งชั่งใจก็จะลดลง ไม่สามารถควบคุมตนเองได้

     5. เมื่ออยู่ในภาวะเครียด มีความรู้สึกหดหู่ โกรธ เสียใจ หรือไม่สบายใจ มักใช้กิจกรรมทางเพศในการระบายเพื่อให้หลุดพ้นจากความรู้สึกแย่ๆ

     6. สามารถละทิ้งทุกอย่าง ทั้งการทำงาน การมีนัด และหน้าที่ของตนเอง เพื่อ Sex

     7. เคยมีกิจกรรมทางเพศที่ก่อให้เกิดความละอายใจและไม่สามารถบอกเล่าให้ใครฟังได้

     8. ชื่นชอบดูสื่อลามกอนาจาร มากกว่ารายการ และละครปกติ

     นอกจากนั้นยังไม่พอ ผู้ที่มีปัญหาเรื่อง เสพติด Sex ที่ไม่สามารถควบคุมความรู้สึกผิดชอบชั่วดีได้ จะก่อให้เกิดผลเสียและก่อให้เกิดพฤติกรรมความรุนแรงที่อันตรายต่อผู้อื่น หากใครที่กำลังจัดอยู่ในกลุ่มคนประเภทนี้ ควรที่จะเข้ารับการบำบัดรักษาอย่างถูกวิธีโดยเร็วที่สุด

เครดิตภาพ : cosmopolitan.com

#เรื่องบนเตียง #ทริคบนเตียง #แค่ไหนเรียกเสพติด sex