มาทำความรู้จักกับความสัมพันธ์แบบ Friends with Benefits

มาทำความรู้จักกับความสัมพันธ์แบบ Friends with Benefits

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยได้ยินผ่านหูมาบ้าง แต่ก็ยังไม่เข้าใจถึงความหมายที่แท้จริง ว่าความสัมพันธ์แบบที่ว่านี้คืออะไร เป็นแบบไหนกันนะ แต่จุดหมายปลายทางของมันคือ Sex แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่าระหว่างทางนั้นมันก็มีเกร็ดเล็ก เกร็ดน้อยแอบแฝงอยู่ วันนี้จะมาไขให้กระจ่างให้รู้กันไปเลยชัดๆ ว่าความสัมพันธ์แบบFriends with Benefits มันคืออะไร

มาทำความรู้จักกับความสัมพันธ์แบบ Friends with Benefits หากพร้อมแล้วก็มาทำความเข้าใจกันเลย

Friends with Benefits หรือเรียกสั้นๆ ว่า F.W.B. คือ ความสัมพันธ์รูปแบบหนึ่งที่เพื่อนทำหน้าที่ร่วมหลับนอนกับเพื่อน ในสังคมยุคปัจจุบันรูปแบบความสัมพันธ์ดังกล่าวถูกพูดถึงและนำมาโลดแล่นในบทภาพยนตร์หลายๆ เรื่อง เช่น No string attached และภาพยนตร์ซึ่งมีชื่อเดียวกับรูปแบบความสัมพันธ์นั้นเองความสัมพันธ์ของเพื่อนรูปแบบนี้ จึงกระตุ้นให้ศาสตร์จิตวิทยาพยายามศึกษาเพื่อทำความเข้าใจความสัมพันธ์รูปแบบดังกล่าว รวมถึงผลที่เกิดขึ้นจากความสัมพันธ์นี้ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

หากเปรียบเทียบรูปแบบความสัมพันธ์แบบคนรักเป็น 2 ขั้ว ด้านหนึ่งเป็นความสัมพันธ์แบบ one night stand หรือ การมี Sex กับคนแปลกหน้า ส่วนอีกสุดขั้วด้านหนึ่ง เป็นความสัมพันธ์แบบโรแมนติก ( Romantic Relationship ) หรือ การมี Sex แบบคู่รัก ที่คบหาดูใจกันระยะยาว

ความสัมพันธ์แบบ Friends with Benefits คงอยู่กึ่งกลางของความสัมพันธ์ทั้ง 2 ขั้ว เนื่องจากคนที่เรามี Sex ด้วยนั้นเป็นคนที่เรารู้จักคุ้นเคย มีความใกล้ชิด หรือสนิทกันพอสมควร แต่ F.W.B. ก็ไม่ได้ถึงขั้นพัฒนาเป็นคู่รักที่มีความผูกมัดหรือคิดสร้างอนาคตร่วมกัน

ในสังคมไทยยังไม่ค่อยมีงานวิจัยใดที่ศึกษาความชุกของรูปแบบความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งเกินของเพื่อน แต่ในสังคมชาวอเมริกัน Bisson และ Levine ในปี 2009 ได้ทำการศึกษาในนักศึกษามหาวิทยาลัย ผลพบว่า 60% ของกลุ่มตัวอย่างทั้งหมดรายงานว่า ในช่วงหนึ่งช่วงใดของชีวิตเคยมีความสัมพันธ์แบบ Friends with Benefits และเกือบ 40% กำลังอยู่ในความสัมพันธ์รูปแบบดังกล่าวอีกด้วย

จึงไม่แปลกที่จะระบุว่ารูปแบบความสัมพันธ์เพื่อนเกินเพื่อนเกิดขึ้นได้ในยุคปัจจุบัน โดยเฉพาะในช่วงชีวิตของวัยมหาลัยและหลังจากเรียนจบ

จากการสำรวจพบว่าความสัมพันธ์แบบ Friends with Benefits ทำหน้าที่สำคัญคือ เป็นความสัมพันธ์แบบชั่วคราวจนกว่าบุคคลนั้นจะพบความสัมพันธ์ที่ดีกว่า หรือทำหน้าที่เป็นการทดลองดูว่าคนทั้งสองจะเข้ากันได้หรือไม่ก่อนที่จะคิดจริงจัง รวมทั้งยังเป็นการระบายความรู้สึกของตนเองกับคน ( เพื่อน ) ที่เราไว้ใจได้โดยไม่มีการผูกมัด

จะมีโอกาสลงเอยในฐานะคู่รัก หรือจะยังสามารถกลับมาเป็นเพื่อนกันได้หรือไม่ ?

คำตอบคือได้ จากการศึกษาของ Owen, Fincham และ Manthos ในปี 2013 พบว่า 1 ใน 3 ของนักศึกษาชาวอเมริกันสามารถกลับมาเป็นเพื่อนกับเพื่อนที่เคยมีสถานะเป็น Friends with Benefits ได้ และ 15% ระบุว่าตนเองมีความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมากยิ่งขึ้นจนอาจนำไปสู่การพัฒนาเป็นคู่รักในระยะยาวได้

แต่ผลการวิจัยยังสะท้อนในแง่ที่ว่า 30% ของผู้ที่มีความสัมพันธ์พิเศษกับเพื่อน แม้จะยังคงสถานะเพื่อนได้ แต่มีความห่างเหินและไม่สนิทใจกันเหมือนก่อน อีกทั้ง 20% ยุติความสัมพันธ์กับเพื่อนที่เคยเป็น Friends with Benefits รวมถึงรับรู้ว่าตนเองถูกเพื่อนหลอกและมีความเสี่ยงที่จะเกิดความรู้สึกเหงาและซึมเศร้ามากกว่าอีกด้วย 

ดังนั้นผลกระทบที่ตามมาจากการมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับเพื่อน อาจจะทำให้ความสัมพันธ์ฉันเพื่อนเกิดความพัวพันและซับซ้อนยิ่งขึ้น หรือหากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งเริ่มหวั่นไหวหรือตกหลุมรัก ในขณะที่อีกฝ่ายไม่ได้รู้สึกทำนองเดียวกัน ย่อมก่อให้เกิดอารมณ์ทางลบทั้งความรู้สึกผิดหวัง เจ็บปวดหรือหึงหวงตามมาอีกด้วย การมี Friends with Benefits จึงมีทั้งผลดีและผลเสีย

เครดิตภาพ :  hurriyet.com.tr, hthayat.haberturk.com

#sex #Friends with Benefits#เรื่องบนเตียง