เมื่อถึงวันที่ต้องเลิกราทำไมถึงยากขนาดนี้

เมื่อถึงวันที่ต้องเลิกราทำไมถึงยากขนาดนี้

เมื่อถึงวันที่ต้องเลิกราทำไมถึงยากขนาดนี้ (ตอนที่ 1) ก่อนเข้าประเด็นผู้เขียนอยากให้ผู้อ่านลองนึกภาพตามเรื่องสมมติที่จะเล่าให้ฟังต่อไปนี้ดูนะครับ…วันนี้เป็นวันฉลองครบรอบยี่สิบปีของชีวิตแต่งงานระหว่างฉันกับสามี ฉันเดินไปทั่วงานฉลองเพื่อรับฟังคำยินดีและอวยพรทำนองว่าให้อยู่กันไปจนแก่เฒ่าหรือนานกว่าที่เป็นอยู่ ทุกคนยิ้มอย่างมีความสุขรวมไปถึงตัวฉันเองด้วย จนเมื่อฉันปลีกตัวออกจากความวุ่นวายและได้เข้ามานั่งอยู่ในห้องน้ำ ณ สถานที่นี้เงียบสงบอย่างน่าประหลาด ฉันก็ได้ยินเสียงในหัวถามมาว่า “ทำไมฉันถึงแต่งงานกับผู้ชายที่ไม่ถูกสเป็กฉันเลยสักอย่างกันเนี่ย?” ข้อสังเกตจากเรื่องสมมติที่อาจตรงกับชีวิตจริงของใครบางคน อาจเกิดขึ้นเพราะพวกเขาสนใจช่วงเวลาที่ตนมีความสุขแต่ละเลยคำกล่าวของคนรอบข้างและสัญญาณมากมายที่เตือนว่าความสัมพันธ์ของตนจะไปไม่รอด ดังนั้นผู้เชียนจึงมาบอกเล่าว่าทำไมการเลิกราถึงยากกว่าที่คิด

ทำไมฉันถึงยังอยู่กับคนนี้ทั้งที่ฉันต้องการจะเลิกกับเขามาตั้งนานแล้ว?

ปัจจุบันสังคมเอเชียรับแนวคิดและค่านิยมมากมายมาจากตะวันตกรวมไปถึงค่านิยม “การอยู่ก่อนแต่ง” ที่เริ่มแพร่หลายในผู้คนรุ่นใหม่ ซึ่งสวนทางกับชุดความคิดดั้งเดิมที่ไม่ยอมรับการอยู่ร่วมกันระหว่างชายหญิงก่อนเวลาอันควร ด้านประโยชน์ของค่านิยมนี้คือโอกาสทดลองใช้ชีวิตร่วมกันระหว่างบุคคลสองคนที่ต่างดูใจว่าจะอยู่ด้วยกันรอดหรือไม่ หากมองที่ผลรับก็ดูเหมือนเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์เลยสำหรับคู่รักที่จะตัดสินใจแต่งงานกัน แต่มีบทความหนึ่งจากวารสาร Personality and Social Psychology Review โต้แย้งผลลัพธ์ที่อาจดูเกินจริงของค่านิยมดังกล่าวว่า คนส่วนใหญ่มักเข้าร่วมขั้นตอนนี้แต่ไม่ได้พิจารณาโอกาสการอยู่ร่วมกันในระยะยาวตามที่ควรจะเป็น พร้อมบอกว่าพวกเขามีแนวโน้มเข้าสู่ “พฤติกรรมมองโลกในแง่ดีจนเกินจริง (progression bias)”

Progression Bias คืออะไร?

ผู้เชี่ยวชาญเผยว่าผู้คนสามารถอธิบายภาพคนรักในอุมดคติของตนออกมาอย่างง่ายดาย แต่ความจริงผู้คนมักไม่จำกัดกรอบความเป็นไปได้ของคนรักและบ่อยครั้งที่ไม่ใกล้เคียงภาพจินตนาการเลยด้วยซ้ำ เพราะเมื่อผู้คนเดตกับใครสักคนพวกเขามักจะเริ่มทบทวนภาพคนในฝัน ก่อนที่จะปรับเปลี่ยนมันให้เข้ากับภาพความจริงและมักมองข้ามของบกพร่องที่อาจเป็นปัญหาต่อความสัมพันธ์ในอนาคตไป จนท้ายที่สุดก็ตัดสินใจมาอยู่ร่วมกัน ดังนั้นเมื่อพวกเขาทุ่มเททุกอย่างให้กันในฐานะคู่รักจึงเป็นเรื่องยากที่จะเลิกกันแม้พวกเขาจะไม่มีความสุข

ขอบคุณภาพจาก https://unsplash.com

#การเลิกรัก #ความสัมพันธ์​#ความรัก