แฟนใหม่ที่คล้ายแฟนเก่า

แฟนใหม่ที่คล้ายแฟนเก่า

สงสัยไหม? ทำไมคนส่วนใหญ่มักจะเลือก แฟนใหม่ที่คล้ายแฟนเก่า

สงสัยไหม? ทำไมคนส่วนใหญ่มักจะเลือกแฟนใหม่ที่คล้ายแฟนเก่า เวลาที่เรามีความรักครั้งใหม่ หรือเพื่อนรอบตัวของเรามีความรักอีกครั้ง เราเคยสังเกตกันบ้างไหมว่านิสัยของเขา หรือหน้าตาของเขาที่เราเลือกคบมักจะคล้ายกับแฟนเก่าที่เราเคยคบ จนมีใครหลายคนเคยทักว่าแฟนใหม่ของเรา เหมือนแฟนเก่าของเรายังไงยังงั้น 

ถ้าคุณเคยเจอเรื่องราวแบบนี้บ่อยๆ ก็ไม่ต้องตกใจหรือแปลกใจ เพราะมีผลงานวิจัยของ Geoff MacDonald ที่ได้เผยไว้ว่า มนุษย์เรามักจะตกหลุมรักคนที่นิสัยเดิมๆ โดยที่เราไม่รู้สึกตัว อย่างเช่น หากแฟนเก่าของเรามีลักษณะนิสัยเงียบๆ ขี้อ้อน คนใหม่ของเราก็จะมีลักษณะนิสัยเช่นนี้คล้ายกัน สิ่งที่เกิดขึ้นนี้อาจจะเป็นเพราะว่าไลฟ์สไตล์ที่อาจจะเหมือนกัน เลยทำให้เจอแต่คนที่มีนิสัยแบบเดิม 

ไลฟ์สไตล์คล้ายกันก็ดึงดูดกันได้

ซึ่งงานวิจัยของ Wellesley College ได้สำรวจคู่รักและเพื่อนสนิท ว่าพวกเขาเหล่านี้มีความคล้ายกันมากแค่ไหน ผลปรากฏว่ามากกว่า 80% มักจะมีวิถีชีวิตที่คล้ายกัน จึงทำให้พวกเขาสนิทสนมกันและใช้เวลาร่วมกันได้อย่างยาวนาน ความคล้ายที่สามารถดึงดูดคนนิสัยแบบเดิม สามารถแบ่งออกมาได้เป็นข้อๆ ดังนี้

  • คนหน้าตาคล้ายเราหรือครอบครัวของเรา มีงานวิจัยเล่มหนึ่งได้ทดลองนำรูปของคนแปลกหน้ามาแต่งให้คล้ายกับพ่อแม่ของตน และอีกรูปก็เป็นรูปที่เป็นของคนแปลกหน้าโดยไม่ได้แต่งอะไร ผลปรากฏว่า ผู้เข้าทดสอบเลือกรูปที่มีหน้าคล้ายพ่อแม่ เพราะดึงดูดมากกว่ารูปใบอื่นๆ ที่เป็นเช่นนี้เพราะ พ่อแม่เป็นคนที่เราเห็นมาตั้งแต่เกิด คนที่หน้าตาคล้ายพ่อแม่จึงดึงดูดให้เราสนใจได้นั่นเอง
  • นิสัยหรือไลฟ์สไตล์คล้ายกัน หากเราเลือกที่จะตกลงปลงใจคบกับใคร อย่างน้องก็ต้องมีลักษณะนิสัยสักอย่างที่คล้ายกัน ไม่ว่าจะชอบทานอาหารแบบเดียวกัน ฟังเพลงแนวเดียวกัน สิ่งเหล่านี้จะสามารถทำให้ความสัมพันธ์ไปกันได้ยาวนานมากขึ้น
  • สังคมกลุ่มเดียวกัน คนที่ชอบอะไรเหมือนๆ กัน มักจะดึงดูดกันเอง อย่างเช่น บางคนชอบเที่ยวก็จะดึงดูดคนที่ชอบเที่ยวเหมือนๆกัน  ต่อให้เราจะเลิกกับแฟนคนเก่าของเรา สุดท้ายสิ่งที่เราชอบทำก็จะทำให้เราไปเจอคนที่คล้ายกับแฟนเก่าของเราเช่นเคย

ถึงแม้เราจะดึงดูดได้แต่คนนิสัยเดิมๆ หน้าตาคล้ายๆ อย่างเดิม แต่มันก็ไม่ได้บ่งบอกว่าความรักครั้งใหม่ของเรา จะต้องจบลงเหมือนความรักที่ผ่านมา แต่เราต้องใช้สิ่งที่ผิดพลาดในอดีต มาสอนให้เราปรับตัวและเป็นบทเรียนให้เรา เพื่อให้ความรักครั้งใหม่ของเราไม่จบแบบเดิมๆ

#ความสัมพันธ์ #แฟนเก่า #ความรัก