รักเค้าแค่ไหน?

รักเค้าแค่ไหน?

หลายวันก่อนได้มีโอกาสไปนั่งสังสรรค์กับเพื่อน ได้นั่งปรึกษาปัญหาหัวใจกันบ้างนิดหน่อย อยู่ๆก็มีเพื่อนคนที่ชอบทะเลาะกับแฟน เล่าให้ฟังว่า แฟนของมันถามว่ามันรักแฟนมันแค่ไหน ซึ่งเพื่อนในกลุ่มส่วนใหญ่ ก็โวยวายว่านี่มันเป็นคำถามโลกแตกชัดๆ  เพราะถ้าตอบว่ารักเธอมากๆ ก็หาว่าไม่ตั้งใจตอบ พอเราอธิบายไปว่าเราชอบนิสัย รอยยิ้ม โน่นนี่นั่น เธอก็กลัวว่าเราจะไปชอบคนที่คล้ายๆ กันกับเธอไหม

การที่มีคำถามว่า รักเค้าแค่ไหน จึงเป็นคำถามที่เราไม่มีทางตอบได้ และไม่มีวันจบ เพราะแม้แต่นักปรัชญาก็ยังถึงกับต้องปวดหัว เพราะคำถามเหล่านี้สะท้องเรื่องการประเมินคุณค่า อาจารย์ปรัชญา David Velleman ได้อธิบายไว้ว่า ประเด็นนี้ก็เหมือนการที่พ่อแม่บอกรักลูก เหมือนกับที่ตอนเด็กเราถามพ่อแม่ว่า เขารักเราแค่ไหน เขาก็จะตอบเราว่ารักที่สุด ซึ่งมันก็เหมือนรักที่บริสุทธิ์ รักที่ไม่มีเงื่อนไข แต่มันก็ทำให้เราไม่รู้ว่าเราต้องทำตัวแบบไหน ถึงจะรักษาความรักของพ่อแม่ไว้แบบนี้ได้ตลอดไป

ทำไมถึงเป็นคำถามโลกแตก?

การบรรยายความรักระหว่างสองคน ก็เหมือนกับการที่พ่อแม่อธิบายว่ารักลูกแค่ไหน พอเราอธิบายไปว่า รักของเราเป็นรักที่บริสุทธิ์นะ มันประเมินค่าไม่ได้ เธอก็รู้สึกว่ามันควบคุมไม่ได้ แล้วมันจะเกิดกับคนอื่นมั้ย? แต่พอบอกไปว่าอธิบายไปว่า เราชอบทุกอย่างในตัวเธอ ไม่ว่าจะเป็นหน้าตา นิสัย ก็กลายเป็นว่าเราพูดเงื่อนไขของความรักไป มันก็เหมือนกับการที่เธอถูกเปรียบเทียบกับคนอื่น แล้วก็มีคำถามกลับมาว่า “ เธอจะไปชอบคนอื่นที่เหมือนเค้าหรือเปล่า?”

นักปรัชญาหลายคนก็พยายามตอบปัญหาเหล่านี้ แต่ผู้เขียนก็ยังไม่เจองานเล่มไหน ที่สามารถตอบคำถามนี้ได้ดีเท่าที่ควร หรือจริงๆ คำตอบที่ถูกต้องอาจจะไม่มีอยู่จริง เพราะความรักเป็นสิ่งที่เหนือธรรมชาติเกินไป เกินความสามารถที่มนุษย์จะหาเหตุผลได้ จนถึงตอนนี้ไม่ว่าจะเป็นมนุษย์ปกติธรรมดา หรือนักปรัชญาที่เก่งระดับโลก ก็ยังไม่สามารถมีใครแก้ปัญหานี้ได้ 

แต่ในความจริงแล้ว ไม่ว่าเราจะตอบแบบไหน ทั้งหมดก็พอที่จะเตือนเราได้ว่า ความรักมันไม่ใช่เรื่องง่าย และการตอบคำถามที่ว่า รักเค้าแค่ไหน ได้ไม่ดีเท่าที่ควร ก็ไม่ได้แปลว่าเรารักเธอน้อยลง หรือเราไม่ได้รักเธอ แต่นั่นก็เป็นเพราะว่ามนุษย์สามารถอธิบายและให้เหตุผลได้เพียงแค่ไหน ผู้เขียนก็อยากขอให้ทุกคนเลิกกังวล และมีความสุขกับความรักในปัจจุบัน ในทุกๆวันก็เพียงพอแล้ว

#ความสัมพันธ์ #การดูแลตัวเอง #ความรัก