FWB (Friends with Benefits) ความสัมพันธ์แบบเพื่อนกันมันดี (มันดีจริงหรือ?)

FWB (Friends with Benefits) ความสัมพันธ์แบบเพื่อนกันมันดี (มันดีจริงหรือ?)

เห้ย…ไม่จำเป็นต้องเป็นแฟนหรือคู่รักกันก็มีอะไรกันได้เปล่าวะ? 

ฝรั่งเขาก็ทำกันเยอะแยะไม่ได้มีอะไรเสียหายนี่หว่า

“เพื่อนกันมันดี” ง่าย ๆ ไม่ต้องวุ่นวายเยอะก็แค่มีอะไรกันเฉย ๆ

ความสัมพันธ์แบบ Friend With Benefit (FWB) เรียกอีกอย่างหนึ่งว่า “เพื่อนกันมันดี” เป็นความสัมพันธ์สามารถมีเซ็กส์กับคนที่เป็นคนสนิทหรือเพื่อนโดยไม่ต้องขึ้นชื่อสถานะแฟน คนรัก หรือสามีภรรยาก็ได้ อย่าสับสนกับ One Night Stand นะ เพราะ One Night Stand คือการมีเซ็กส์กับคนที่ไม่ได้รู้จักกัน อาจจะพบกันในแอปพลิเคชัน ร้านเหล้า สถานบันเทิง ฯลฯ แต่ FWB ส่วนใหญ่มักมีเซ็กส์กันซ้ำ ๆ โดยไม่สนเรื่องสถานะ

แต่บางคนอาจไม่เข้าใจ หรือรู้สึกไม่โอเคกับความสัมพันธ์แบบนี้ เพราะมันอาจจะดู ‘มั่ว’ จนเกินไป เพราะเซ็กส์ในความคิดของบางคนเป็นเรื่องที่ควรเป็นเรื่องของคนมีความรัก คู่รัก สามีภรรยามากกว่า อย่างน้อยก็ให้มีความว่า ‘ความรัก’ มาเป็นตัวกำหนดในการมีเซ็กส์ได้ จะได้ไม่รู้สึกว่ามันดู ‘มั่ว’ เกินไป แล้วสุดท้ายแล้ว FWB เพื่อนกันมันดีนี้ มันดีจริง ๆ หรือ? เรามาดูทั้งข้อดีและข้อเสียของมันกันว่าเป็นยังไง

รูปภาพประกอบด้วย รูปถ่าย, นั่ง, สีเข้ม, สัญลักษณ์

คำอธิบายที่สร้างโดยอัตโนมัติ

เครดิตภาพ: vocal.media

ข้อดีของ FWB (Friends with Benefits)

  1. ไม่ต้องห่วงเรื่องความสัมพันธ์

อย่างว่าคำว่าเพื่อนกันมันดีนั้นความสัมพันธ์เบื้องต้นคือเราเป็นเพื่อนหรือคนรู้จักกัน ที่มีเซ็กส์กันจะเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่ต้องการ เรามีผลประโยชน์แค่เรื่องเที่ยว เซ็กส์ แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องที่เราจะต้องอยู่ในสถานะไหน เพราะต่างฝ่ายต่างไม่ได้คิดเกินเลยไปกว่าคำว่าเพื่อนอยู่แล้ว (แต่ก็ไม่แน่เสมอไป)

  1. เป็นความสัมพันธ์ที่บอกเล่าเรื่องราวต่าง ๆ แก่กันได้

เพราะเราเป็นเพื่อนที่คุยกันได้แทบทุกเรื่อง จะว่าสนิทก็ได้ ไปไหนมาไหนด้วยกัน เหงาก็มาหากัน มีอารมณ์เราก็แค่มีอะไรกัน ผลประโยชน์ของความสัมพันธ์รูปแบบนี้ไม่มีอะไรเยอะ ดังนั้นเราจะพูดเรื่องอะไรต่าง ๆ ก็สามารถทำได้โดยไม่ต้องอายหรือเกรงใจ

  1. ทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น

หลายคนอาจไม่รู้ว่าการมีเซ็กส์นี้ทำให้เราสร้างความมั่นใจในตัวเองได้ด้วย และส่วนใหญ่ FWB จะมุ่งเรื่องเซ็กส์เป็นหลัก และมีเรื่องสนิทตามมา สืบเนื่องจากข้อที่ 2 ยิ่งเราพูดคุยกันในเรื่องต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องอายความสัมพันธ์ก็จะทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น

ข้อเสียของ FWB (Friends with Benefits)

  1. อาจเสี่ยงต่อโรคทางเพศได้

ขอย้ำว่าไม่ใช่ทุกคนที่จะเกิดโรคทางเพศจากการมี FWB แต่บางคนอาจมีแฟนหรือสามีภรรยาอยู่แล้ว ซึ่งการที่เรามีเพื่อนเซ็กส์ที่ไม่ใช่อยู่ในสถานะนั้น ๆ ก็ยิ่งทำให้เรามีคู่นอนมากกว่า 1 ดังนั้นการที่เรามีเซ็กส์ที่ป้องกันบ้างหรือไม่ ก็อาจทำให้เกิดโรคทางเพศได้

  1. สังคมไม่ให้การยอมรับ

FWB เป็นความสัมพันธ์ที่สังคมไม่ยอมรับยิ่งกว่า LGBTQ เสียอีก (ซึ่งตอนนี้ LGBTQ ยอมรับมากขึ้นแล้ว) เพราะสังคมไม่ยอมรับการมีเซ็กส์กับคนที่ไม่ได้มีความสัมพันธ์ลักษณะคู่รัก และการไม่มีความรักแบบคู่รักนี่แหละจึงทำให้สังคมมองว่าไม่เหมาะสม ความสัมพันธ์แบบเพื่อนกันมันดี FWB (Friends with Benefits) ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสีย อยู่ที่ว่าใครจะมองมันออกมาในรูปแบบไหน แต่บางครั้งสิ่งสำคัญกับการดำรงความสัมพันธ์แบบนี้คือสังคม ถ้าสังคมรอบข้างของเรารับไม่ได้กับเรื่องแบบนี้ก็ยากที่จะทำความเข้าใจได้ เอาเป็นว่าเรื่องแบบนี้อยู่ที่ความคิดของคนนะ

#ความรัก #ความสัมพันธ์ #เรื่องบนเตียง