Living Apart Together ความสัมพันธ์แบบแยกกันอยู่

Living Apart Together ความสัมพันธ์แบบแยกกันอยู่

หลายปีที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่า คู่รักหลายคู่นิยมที่จะแยกกันอยู่ ถึงแม้บางคู่จะมีการแต่งงานกันแล้วก็ตาม แต่บางคู่ก็ยังแยกกันอยู่คนละห้อง Living Apart Together จึงเป็นแนวทางการใช้ชีวิตที่คู่รักนิยมใช้กันมากขึ้น ซึ่ง แอนนี่ ค็อกซ์ ผู้สร้างแอพพลิเคชั่นเดท LAT Apartnet กล่าวไว้ว่าผู้คนยุคมิลเลนเนียล สนใจความสัมพันธ์แบบ LAT กันมากขึ้น 

ปัจจุบันคำว่า LAT กลายเป็นคำที่รู้จักกันในวงกว้าง เพราะคู่รักหลายคู่ ค่อนข้างที่จะนิยามความสัมพันธ์ของตัวเองยาก เพราะการที่เราจะไปบอกคนรักว่า “อยากได้พื้นที่ส่วนตัว” จะดูเป็นประโยคที่ทำร้ายจิตใจเกินไปสักหน่อย เพราะฉะนั้นคำว่า LAT จึงทำให้คู่รักหลายคู่ ต้องการรูปแบบความสัมพันธ์แบบนี้ต่างหาก

แยกกันอยู่ไม่ใช่หย่าร้าง

ก่อนคบกันไม่ว่าจะเราหรือเขา ต่างก็มีกิจกรรมที่ตัวเองชอบทำอยู่แล้ว อย่างการ ดูหนัง ฟังเพลง ปลูกต้นไม้ ซึ่งอีกฝ่ายก็อาจจะไม่อินกับเราเท่าที่ควร การอยู่ด้วยกันจึงทำให้เราทำสิ่งที่เราชอบน้อยลง เพราะกลัวว่าจะไปรบกวนสมาธิของเขาหรือเปล่า แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็อาจจะนำไปสู่การทะเลาะกันในภายหลังได้ LAT จึงเป็นเหมือนพื้นที่ในการให้อิสระของแต่ละคน 

พื้นที่ส่วนตัว ไม่ได้หมายถึงแค่ห้องสี่เหลี่ยม แต่รวมถึงพื้นที่ส่วนตัวในจิตใจ ที่ให้เราได้ระบายในสิ่งที่มีแค่เราเท่านั้นที่เข้าใจ เพราะถ้าเกิดวันหนึ่งเราทะเลาะกับแฟน เราก็จะได้มีพื้นที่ส่วนตัวที่จะได้กลับมาทบทวนกับตัวเอง และพูดคุยกับอีกฝ่ายให้มีเหตุผลมากขึ้น

แต่ก็ใช่ว่าการแยกกันอยู่จะมีแต่เรื่องดีเสมอไป สำหรับบางคู่นั้นก็อาจทำให้ความสัมพันธ์ของพวกเขา ไม่มั่นคงมากกว่าเดิม หากพวกเขาทั้งสองใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากเกินไป จนเกิดช่องว่างจากการที่ไม่ได้อยู่ข้างๆ กัน เราทั้งคู่อาจไม่ได้กินข้าวมื้อโปรดด้วยกัน ไม่ได้เล่าเรื่องราวในชีวิตประจำวันให้ฟัง ยิ่งช่วงแรกของการที่ได้คบกัน ถ้าหากแยกกันอยู่ไปเลย ก็อาจจะไม่ค่อยโอเคในความสัมพันธ์เท่าไหร่ 

บางคู่อาจจำเป็นต้องเรียนรู้กันและกันก่อน เพื่อให้เข้าใจกันมากขึ้นและค่อยแยกย้ายกัน ไปอยู่กับตัวเองก็ได้ การแยกกันอยู่จึงเป็นแค่ตัวเลือกของบางคู่เท่านั้น ซึ่งต้องมาจากความต้องการของทั้งคู่ ไม่ใช่ความจำเป็น และไม่ใช่คำตอบของความสัมพันธ์ทั้งหมด

 แม้มันจะเป็นเรื่องดี ที่เราและคนรักได้มีพื้นที่ส่วนตัว ได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบเมื่อตอนที่ยังไม่ได้คบกัน แต่เราก็ไม่ควรลืมจัดการเวลาของตัวเอง เพื่อให้เกิดพื้นที่ตรงกลางของทั้งสองคน ได้ทำกิจกรรมร่วมกันบ้าง เพื่อให้คู่รักได้เติมความหวานให้กัน และความสัมพันธ์ไม่จืดจางกันไปเสียก่อน 

#ทริคลับ #เรื่องบนเตียง #ความสัมพันธ์