สิ่งสำคัญในการดูแลรักให้ยืนยาว

สิ่งสำคัญในการดูแลรักให้ยืนยาว

ทำไมสมัยนี้คนเลิกรากันเยอะจัง ทั้งที่ยังคบกันไปไม่ถึงไหนเลย

เรามันไม่ดีตรงไหน ทำไมเขาถึงทิ้งเราไปกันนะ? 

คำถามมากมายที่วนเวียนอยู่ในหัวสมองในวันที่เลิกรากับแฟน ภรรยาสามี คนรักคนคุย ฯลฯ ว่าทำไมเราจึงประคองรักครั้งนี้ไว้ไม่ได้ เรามันไม่ดี หรือเราดีเกินไป? เราทั้งคู่ไม่คู่ควร เพราะอะไร หรือบางครั้งเรายังทำออกมาได้ไม่ดีพอ แล้วอะไรคือสิ่งสำคัญในการประคองความรักให้มันยืนยาวล่ะ?

เข้าใจในสิ่งที่เขากำลังเป็น

คนเราคบกัน รักกัน เริ่มจากการชอบพอกัน ล้วนมองที่เขาภายนอกกันทั้งนั้น ซึ่งกว่าจะรับรู้นิสัยใจคอกันได้ก็ต้องรู้จักกันไปสักพักหนึ่ง และเมื่อเรารู้จักกันไปสักพักแล้ว ต่างฝ่ายต่างก็มีจุดที่เรียกว่าเป็นตัวของตัวเองมากขึ้นจึงทำให้ทั้งสองฝ่ายนั้นเผยสิ่งที่เรียกว่าด้านมืดของกันและกันออกมา บางทีเขาอาจไม่ได้เปลี่ยนไป แต่การหมดช่วงโปรโมชันมันก็ทำให้เราเห็นอะไรชัดขึ้น ซึ่งถ้าเรารับได้ในจุดนี้ก็อาจทำให้ความรักของเรายาวนานขึ้นก็ได้

แยกแยะและเข้าใจคำว่าอิ่มตัวให้ออก

หลายคู่มีชีวิตคู่ที่ยืนยาว คบกัน 10 ปี 7-8 ปี แต่สุดท้ายก็เลิกกันทั้ง ๆ ที่ไม่มีใครคาดคิดว่าคู่นั้น ๆ จะเลิกรากันได้ แต่เมื่อถามเหตุผลก็พบกับคำว่า ‘อิ่มตัว’ ความรักมันอิ่มตัว มันพัฒนาต่อไปมากกว่านี้ไม่ได้แล้ว เพราะอะไรกันนะ หลายคนก็บอกว่ามันไม่มีอะไรใหม่ ๆ ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงเลยตัดสินใจเลิก อยากจะบอกว่าคำว่าอิ่มตัวมันอาจเป็นเหตุผลของการไม่รักกันแล้วก็ได้นะ บางคนไม่รักก็คือไม่รักอย่าใช้คำว่าอิ่มตัวมาอ้างเลย ถ้าคนเรามันรักกันจริง ต่อให้ความสัมพันธ์มันพัฒนาต่อไม่ได้ มันอิ่มตัวแล้ว ยังไงก็คงไม่เลิกกันหรอกจริงไหม? ไม่อย่างนั้นพ่อแม่เราที่แต่งงานกันรักกันมา 20 ปี เขาไม่อิ่มตัวกว่าหรือ? ลองกลับคิดถึงสาเหตุที่แท้จริงของคำว่าอิ่มตัว มันอาจไม่ใช่ความหมายของคำว่าอิ่มตัวก็ได้นะ 

หมั่นคอยดูแลและรักษาดวงใจของกันและกัน

แม้จะรักกันมากแค่ไหน บางครั้งก็คงมีผิดใจกันได้ แต่ในวันที่เราผิดใจกันเราต้องเข้าใจหัวอกของกันและกัน อาจมีความขัดแย้งบ้าง แต่การดูและรักษาดวงใจของกันและกันเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้รักยืนยาวมากขึ้น เพราะนั่นหมายความว่าคุณกำลัง ‘แคร์’ เขาอยู่ คนเรารักกันจริงย่อมเป็นห่วงความรู้สึกและจิตใจของอีกฝ่าย หากเราไม่แคร์แล้วจริง ๆ เราอาจปล่อยเขาไปแล้วก็ได้ อย่างน้อยถ้าแคร์อยู่ก็ช่วยแสดงให้เขาเห็นหน่อยเถอะว่าฉันยังแคร์ความรู้สึกของคุณนะ

#ความรัก #เรื่องบนเตียง #ความสัมพันธ์