3 Steps เยียวยาแผลสดไม่ให้เรื้อรัง

3 Steps เยียวยาแผลสดไม่ให้เรื้อรัง

ความรักเป็นจุดกำเนิดของความสัมพันธ์ที่ดี โดยเฉพาะความรักฉบับคนรัก เพราะมันจะช่วยเติมน้ำตาลในหัวใจให้สูบฉีดแบบ ตึกตึก ๆ ๆ ซึ่งเส้นทางของความรักของหนุ่ม ๆ สาว ๆ ไม่ว่าจะเป็นรักวัยมัธยม มหาลัย หรือวัยทำงาน บางครั้งมันก็อาจจะไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเสมอไป อาจมีอุปสรรคบ้าง เพราะมันคือ “ความรัก” ไงล่ะ เมื่อความรักครั้งนี้มันไปต่อไม่ไหว ก็ต้องจบความสัมพันธ์ลง ไม่ว่าฝ่ายไหนจะเป็นคนขอจบก็ย่อมเจ็บกันทั้งนั้น แต่…ในระยะแรก ยังไง ๆ คนที่เจ็บจี๊ดก็น่าจะเป็นคนที่ถูกบอกเลิกนั่นแหละ (เว้นแต่มีสำรองไว้อยู่แล้วน่ะนะ) 

งั้นเรามาดูวิธีดูแลแผลสดของคนถูกทิ้งกันก่อนก็แล้วกัน อย่างว่าแหละช่วงแรกไม่มีใคร Move on โลดแล่นเบิกบานกันได้ง่าย ๆ แต่ถ้าเรามีวิธีจัดการกับความรู้สึกได้ แผลสดมันอาจจะแห้งเร็วก็ได้นะ

  1. น้ำตามีคุณค่ากว่าความสัมพันธ์ที่เพิ่งจะจบไป

ใครบอกว่าน้ำตาแก้ไขปัญหาไม่ได้ ข้าของเถียง! ในวันที่ไม่มีใคร น้ำตานี่แหละที่เป็นการระบายที่ดีที่สุด (ดีกว่าการโพสต์ลงโซเชียลมีเดียอีกนะ) เคยโดนหัวหน้างานตำหนิแรง ๆ แล้วเราไปแอบร้องไห้ในห้องน้ำหรือเปล่า? นั่นแหละคือสิ่งที่เราทำได้ เราแค่ปลดปล่อยมันออกมา (ความรักก็เช่นกัน) เมื่อเราร้องไห้เสร็จปุ๊บ ความคิดเราจะเซ็ตขึ้นใหม่ ถึงมันจะไม่ได้ดีขึ้นมาก แต่ก็ช่วยได้ในระดับดีในเบื้องต้นเลยนะ แต่ก็อย่าหักโหมจนเกินไปนะ ไม่งั้นตาบวมแล้วต้องมาตอบคำถามเอฟซีทั้งหลายอีก

  1. อย่าโพสต์ลงบนโซเชียลมีเดีย

ได้กล่าวถึงไปแล้วจากข้อ 1 ซึ่งข้อนี้เป็นข้อที่คนทำเยอะมาก เพราะคิดว่าการได้ระบายออกในรูปแบบ
สเตตัสบนเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ช่วยระบายได้ แต่กลับกันการทำแบบนี้ยิ่งเพิ่มความสงสัยในกับเหล่า “ชาวเน็ต” ที่คอยจะเข้ามาสงสารปลอบโยนเราอย่างกับเพื่อนแท้ ซึ่งความจริงแล้วเขาอาจไม่ได้สงสารเราจริงก็ได้ อาจจะเป็นความสมเพชด้วยซ้ำไปนะ (เพราะเขาไม่ใช่เพื่อนสนิทที่คอยอยู่เคียงข้างเราเสมอ) แต่ถ้าไม่ไหวจริง ๆ อยากระบายทางโซเชียลก็ย่อมได้ แนะนำให้ตั้งให้เห็นเฉพาะเพื่อนสนิทเท่านั้น หรือไปก็สร้าง Account ใหม่ที่ไม่มีใครเห็นเพิ่มเพื่อการนี้ไปเลยจ้า

  1. ลบไม่ช่วยให้ลืม

ข้อนี้ต้องขอยืมเพลงใหม่ของคุณ Ink Waruntorn (ลบไม่ได้ช่วยให้ลืม) กับท่อนที่บอกว่า “มันไม่มีทางลืมใครสักคนถ้าหากว่าเรานั้นยังรัก มันไม่มีทางลืมใครสักคนถ้ายังเก็บไว้ในหัวใจ” โดนใจใครหลาย ๆ คนไปเลยกับท่อนนี้ เพราะความจริงแล้วความทรงจำมันไม่ได้อยู่ในรูปถ่าย หรือของขวัญที่เขาให้ แต่เป็นเรื่องราวความทรงจำทั้งดีและร้ายที่ใช้ชีวิตร่วมกัน ต่อให้พยายามลบให้ตายก็คงลืมไม่ลง แทนที่จะเอาเวลามาลบรูป ลบวิดีโอ เรามาหาอะไรทำ ออกไปเจอเพื่อน ออกกำลังกาย ฯลฯ เพื่อให้แผลสดดีขึ้นดีกว่า เห็นอย่างนี้แล้วลิสต์กิจกรรมเอาไว้เลย

ความรักเป็นสิ่งสวยงามในขณะเดียวกันก็สามารถเป็นสิ่งดำมืดที่ทำให้เราจมดิ่งได้เช่นกัน อยู่ที่การจัดการความรู้สึกของตัวเอง ปรึกษาใครก็ได้แค่คำแนะนำถ้าไม่เริ่มที่ตัวเราก็คงไม่ไปไหนสักที หยุดคิดถึงเรื่องเขาและเรามาทำกิจกรรมใหม่ ๆ ดีกว่า ได้ทั้งสกิลที่เก่งขึ้นและยังลืมเขาได้เก่งขึ้นอีกด้วยนะ

#เรื่องบนเตียง #ความสัมพันธ์ #ความรัก