ต้องทำอย่างไรเมื่อโรคระบาดอาจทำลายความสัมพันธ์?

ต้องทำอย่างไรเมื่อโรคระบาดอาจทำลายความสัมพันธ์?

ต้องทำอย่างไรเมื่อโรคระบาดอาจทำลายความสัมพันธ์? การเลิกรากันดูเหมือนจะเป็นสิ่งที่สร้างความลำบากใจมากพอ แต่มันอาจจะทวีความรุนแรงมากขึ้นระหว่างการระบาดของเชื้อโควิด-19 ส่งผลกระทบไปทั่วโลกไม่ว่าจะด้านในก็ตาม บัดนี้ชีวิตของผู้คนส่วนใหญ่กลับต้องอาศัยอยู่ในพื้นที่จำกัดเพื่อรักษาชีวิตและช่วยสังคมจากโรคระบาด  แน่นอนความไม่ปกตินี้ย่อมส่งผลกระทบกับความสัมพันธ์และอาจมีคู่รักจำนวนหนึ่งเลิกรากันเพราะความเครียดต่อสถานการณ์ดังกล่าว ดังนั้นผู้เขียนจะมาบอกเล่าการรักษาหัวใจตนเองให้อยู่รอดจากการเลิกรากัน ขอขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก globalnews.ca

ข้อห้าม – อย่าใส่ร้ายคนรักเก่าของคุณ

บางครั้งการก้าวข้ามความรู้สึกแย่หลังการเลิกรา ซึ่งเป็นสิ่งที่พูดได้ง่ายกว่าปฏิบัติจริงมาก เพราะเมื่อใดที่คุณยังกล่าวโทษ ใส่ร้าย หรือหวังว่าคนรักเก่านั้นพัฒนาตนเองในทางที่ดีกว่านี้ หมายความว่าตัวคุณเองยังคงอยู่ในความสัมพันธ์กับคนรักเก่า ผู้คนอาจยังคงเก็บความรู้สึกเจ็บปวดหลังจากการเลิกราไว้ในจิตใจ เพราะช่วงเวลานั้นคือ “การทิ้ง/ถูกทิ้ง” ที่ฉากสุดท้ายของความสัมพันธ์ จนทำให้พวกเขาเลือกที่จะจับตาการกระทำของคนรักเก่าอยู่เสมอ แทนที่จะสนใจตนเองว่าได้เรียนรู้และจะก้าวไปข้างหน้าอย่างไร

ข้อแนะนำ – ลบล้างสิ่งที่ทำให้นึกถึงคนรักเก่า (หากจำเป็น)

เมื่อใดที่เรามีความสัมพันธ์อันลึกซึ้งกับบุคคลหนึ่ง ทั้งสองจะสร้างสายใยทางจิตใจต่อกัน หลังกจากการเลิกราถ้าบุคคลใดตกอยู่ในวงเวียนแห่งความทรงจำผ่านการย้อนดูบทสนทนา รูปภาพ หรือพยายามระลึกถึงช่วงเวลาต่างๆ ที่เคยใช้ร่วมกับคนรัก การกระทำเหล่านี้รังแต่จะทำให้สายใยทางจิตใจแข็งแรงขึ้นเท่านั้น ซึ่งอาจทำให้บุคคลนั้นไม่ปลดปล่อยตนเองไปเริ่มต้นใหม่เสียที ดังนั้นควรกำจัดสิ่งที่ย้ำเตือนถึงคนรัก เช่น การเลิกติดตามคนรักบนสังคมออนไลน์ ฯลฯ เพื่อเริ่มกระบวนการเยียวยาจิตใจ

ข้อห้าม – อย่าป้อนอาหารให้ปีศาจแห่งอารมณ์

การเลิกราจะทำให้ผู้คนเกิดความรู้สึกมากมายแต่พยายามอย่าตัดสินว่าความรู้สึกเหล่านั้นดีหรือร้ายต่อตนอย่างไร จนปิดกั้นความรู้สึกที่จะเกิดขึ้นด้วยความคิดว่ามันจะช่วยให้ตนเองแข็งแกร่งเร็วขึ้น หรือการซ้ำเติมตนเองที่รู้สึกเศร้าด้วยการเปิดเพลงเศร้าทั้งวัน เหมือนการป้อนอาหารให้ปีศาจแห่งอารมณ์ภายในใจ แต่ความเป็นจริงควรระลึกเสมอว่าจิตใจและความรู้สึกมีกระบวนการรักษาของมันเอง จึงควรปล่อยความรู้สึกทั้งหมดออกมาอย่างอิสระเสีย ดังนั้นเมื่อใดที่เศร้า เหงา หรือท้อแท้ ควรทำกิจกรรมใดก็ได้ที่ตรงกันข้ามกับความรู้สึกตอนนี้ ยกตัวอย่าง คุณที่ต้องการอยู่บ้านในวันที่ฝนตกเพื่อระลึกความหลัง ทำสิ่งตรงข้ามด้วยการเปิดเพลงจังหวะสนุกๆ เสียหน่อยดีไหม

เครดิตภาพ : unsplash.com

#ชีวิตคู่ #ความรัก #ความสัมพันธ์