เพราะความรักและความสัมพันธ์จึงทำให้คนเจ็บปวด

เพราะความรักและความสัมพันธ์จึงทำให้คนเจ็บปวด

เพราะความรักและความสัมพันธ์จึงทำให้คนเจ็บปวด (ตอนที่ 3) บาดแผลทางจิตใจ(trauma) หมายถึง ความรู้สึกเจ็บปวดและตื่นตระหนกที่ยังคงอยู่ในจิตใจบุคคลหนึ่งโดยเกิดจากประสบการณ์รุนแรงและความรู้สึกเหล่านั้นจะกลับมาอีกครั้งเมื่อเจอเหตุการณ์ที่คล้ายกัน ดังนั้นผู้คนจะมีบาดแผลทางจิตใจหลากหลายรูปแบบตลอดชีวิตแต่จะเป็นอย่างไรหากบาดแผลดังกล่าวมีต้นตอมาจากความสัมพันธ์ระหว่างตนกับคนรักแทนที่จะเป็นการรักษาบาดแผลและฟื้นฟูจิตใจ ดังนั้นผู้เขียนจึงมาบอกเล่าสัญญาณเตือนเมื่อความสัมพันธ์กำลังจะทำร้ายคุณกัน

พฤติกรรม: ความรู้สึกกระวนกระวายหรือหงุดหงิดต่อความสัมพันธ์ของตนเอง

แน่นอนว่าความรู้สึกเช่นนั้นเกิดขึ้นได้เสมอแม้ไม่ใช่กลุ่มคนที่มีอาการเพราะการอยู่ร่วมกันระหว่างสองคนย่อมต้องมีบางสิ่งที่ไม่ลงรอยกันบ้าง กระนั้นหากสายสัมพันธ์ทางอารมณ์กลับทำให้บุคคลจ้องการหลีกหนีจากพื้นที่ตรงนั้น ซึ่งหมายถึงการตระหนักถึงคุณค่าของความสัมพันธ์อาจทำให้พวกเขารู้สึกว่าเป็นภัยคุกคามต่อจิตใจโดยกลุ่มคนที่มีอาการ Complex PTSD มักส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์เสมอ พฤติกรรมดังกล่าวจะรั้งไม่ให้พวกเขาได้พัฒนาความสัมพันธ์ไปจนถึงระดับคู่รักได้ รวมไปถึงลักษณะสายสัมพันธ์ที่ดีต่อสุขภาพจิตซึ่งเป็นคุณสมบัติที่คู่รักต้องการ

พฤติกรรม: มักไม่เชื่อใจคนรักแม้พยายามเท่าไรแล้วก็ตาม

เงื่อนไขที่มีอิทธิพลต่อพฤติกรรมดังกล่าวคือ พวกเขาอาจมีประสบการณ์วัยเด็กเกี่ยวกับการถูกทำร้าย(abuse) ไม่ได้รับการเอาใจใส่(neglect) หรือต้องอาศัยอยู่ในสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายโดยมักเกิดจากผู้เลี้ยงดู เมื่อเวลาผ่านไปปมในใจก็ขยายใหญ่และฝังรากลึกจนทำให้พวกเขาเจอช่วงเวลาที่ยากลำบากสำหรับการพยายามเชื่อใจใครสักคนแม้คนรักก็ตาม จึงกลายเป็นพฤติกรรมที่ว่าพวกเขาโหยหาความรักและความสัมพันธ์ตลอดเวลาแต่เมื่อสิ่งตามหาปรากฏขึ้นกลับผลักไสออกไป 

พฤติกรรม: ปฏิเสธการมีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ทั้งที่ตนไม่ต้องการ

เมื่อใดที่บุคคลหนึ่งเห็นด้วยต่อความต้องการของอีกฝ่ายหรือตนเป็นคนเริ่มต้องกิจกรรมทางเพศด้วยตนเองทั้งที่ไม่ได้มีความปรารถนาเช่นนั้นเลยสักนิด เป็นไปได้ว่าพวกเขาอาจมีอาการ Complex PTSD ซึ่งเกิดจากความโหยหาความรู้สึกใกล้ชิดแบบฉับไวอีกนัยหนึ่งคือการมีเพศสัมพันธ์ บางครั้งก็อาจถูกใช้เพื่อแก้ไขปัญหาหรืออารมณ์เชิงลบของคู่รัก แต่ความรู้สึกเชิงบวกที่เกิดขึ้นเพราะกิจกรรมทางเพศนั้นไม่ยั่งยืนเท่าไรนักหากช่วงเวลาปกติพวกเขาไม่มีความสุขกับคนรักของตนเองเลย เมื่อใดที่ฝ่ายหนึ่งสนองความใคร่ของตนเองแล้วพวกเขาอาจผลักไสคนรักออกไปและทำให้ความสัมพันธ์จบลงก่อนที่จะได้เริ่มต้น หลังจากนั้นพวกเขาอาจให้คนรักใหม่เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา

#ความสัมพันธ์ #เรื่องบนเตียง #ความรัก