เมื่อ “ชีวิตจริง” พบว่า “ความรักไม่ใช่พลังขับเคลื่อนทุกสิ่ง”

เมื่อ “ชีวิตจริง” พบว่า “ความรักไม่ใช่พลังขับเคลื่อนทุกสิ่ง”

เมื่อ “ชีวิตจริง” พบว่า “ความรักไม่ใช่พลังขับเคลื่อนทุกสิ่ง” ตอนที่ 2 จากบทความครั้งก่อนที่ว่าด้วยเรื่อง “ความรักคือทุกสิ่ง” กับ “ความรักยังไม่เพียงพอ” จนได้ผลสรุปว่าหากบุคคลใดยกย่องความรักมากเกินไปจนละเลยคุณค่าพื้นฐานในชีวิตเช่น ความเคารพ ความถ่อมตน หรือการเอาใจใส่คน หมายความว่าบุคคลนั้นอาจไม่รู้จักความรักที่แท้จริง เพราะความรักในชีวิตจริงนั้นไม่ได้เกิดจากความเสน่หา แต่เป็นการเข้าใจความสำคัญของชีวิตและความสัมพันธ์อย่างเรียบง่ายว่ามันเริ่มต้นด้วย “ความรัก” ต่างหาก สะท้อนให้เห็นว่าความรักในอุดมคติสามารถนำไปสู่การสร้างความคาดหวังอันเกินจริงเกี่ยวกับ “ความรัก” และทำลายความสัมพันธ์ลงในที่สุด ดังนั้นจึงขอนำเสนอความจริงอันเจ็บปวดของความรัก

“ความรัก” นั้นไม่ใช่สิ่งที่เท่าเทียม

เมื่อบุคคลหนึ่งตกหลุมรักอีกฝ่ายมิได้หมายความว่าบุคคลนั้นจะเป็นแฟนที่ดีในระยะยาว เพราะความรักนั้นเป็นเพียง “หลักของความรู้สึก” ส่วนความเท่าเทียมระหว่างสองคนนั้นเป็น “หลักเหตุผล” ซึ่งหลักทั้งสองนี้ไม่สามารถอยู่ร่วมกันได้ดีเท่าไรนัก เป็นเรื่องปกติที่คุณอาจจะตกหลุมรักคนๆ หนึ่งที่คุณมาพบภายหลังว่าเขาไม่เคยทำให้คุณมีความสุขสักนิด ทั้งนี้เป็นเพราะชุดความคิดที่ได้รับการถ่ายทอดผ่านภาพยนตร์หรือละครรักที่มักบอกให้ผู้คนทำตามหัวใจเมื่อรักหลงรักใครสักคนแม้จะรู้ว่าบุคคลนั้นดูไปไม่รอดก็ตาม แม้การทำตามหัวใจมันจะทำให้คนมีความสุขแต่ต้องทำมันไปควบคู่กับสติ เมื่อมองหาแฟนสักคนด้วยหัวใจและสติแล้วจะช่วยให้คุณพบบุคคลที่ทำให้หัวใจคุณพองโตได้

“ความรัก” ไม่สามารถแก้ไขปัญหาในความสัมพันธ์ได้

คู่รักบางคู่อาจมีความรักกันอย่างหวานชื่นและนับวันเวลารอเพื่อพบกันอีกครั้ง เมื่อทะเลาะกันทุกครั้งพวกเขาอาจจะกลับมาพบกันในวันถัดไปพร้อมกับสีหน้าที่ยิ้มแย้มคล้ายลืมไปแล้วว่าก่อนหน้าเคยผิดใจกัน ทั้งนี้เป็นเพราะความรักที่มีมากจนทำให้พวกเขาหาทางจะทำให้ความสัมพันธ์ไปกันรอด ซึ่งมันดูดีในทางทฤษฎีสวนทางกับการปฏิบัติที่ความรักไม่สามารถแก้ไขอะไรได้ จากที่กล่าวมานั้นเป็นลักษณะของ “ความสัมพันธ์ที่เป็นพิษ (toxic relationship)” ด้วยความรู้สึกรักที่ขึ้นและลงอย่างสุดขั้วเหมือนคลื่นทะเลที่สูงเพียงใดก็สลายไปอยู่ดี

“ความรัก” นั้นไม่คุ้มค่าต่อการเสียสละเสมอไป

การยอมทุ่มเททุกสิ่งเพื่อคนรักนั้นเป็นเพียงการสร้างความพึงพอใจให้อีกฝ่ายเพียงเท่านั้น แม้คุณจะรู้สึกดีกับมันแต่มันอาจเป็นต้นเหตุของความทุกข์ในความสัมพันธ์ระยะเพราะการไม่ให้คุณค่ากับความสุขของตนก็เป็นได้

เครดิตภาพ : unsplash.com

#ความสัมพันธ์ #เรื่องบนเตียง #ความรัก