“รักทางไกล” ทำอย่างไรไม่ให้พัง?

“รักทางไกล” ทำอย่างไรไม่ให้พัง?

“รักทางไกล” ทำอย่างไรไม่ให้พัง? ตอนที่ 5  สมมติว่าเวลานี้คุณกำลังทำงานอยู่ต่างประเทศขณะที่แฟนของคุณกำลังปีนเขาอยู่อีกฟากหนึ่งของโลก หากเป็นคนทั่วไปอาจมองว่าความสัมพันธ์ทางไกลนั้นดูไม่ยั่งยืนเอาเสียเลย เป็นที่น่าแปลกใจว่ากลุ่มผู้เชี่ยวชาญที่เกี่ยวข้องกลับมองว่าความห่างไกลลักษณะนี้ดันมีประโยชน์ต่อความสัมพันธ์ เพราะเมื่อผู้คนมาพบและหลงใหลซึ่งกันและกัน โดยความรู้สึกดังกล่าวพุ่งพล่านในช่วงแรกและจะคงอยู่นานขึ้นเมื่อทั้งคู่แยกจากกัน สวนทางกลับคู่รักที่อยู่ใกล้ชิดกันตลอดมักมีแนวโน้มที่จะแยกทางเมื่อเวลาล่วงเลยไป ดังนั้นผู้เขียนจะมาบอกเล่าคำแนะนำการก้าวข้ามความลำบากของรักทางไกลกัน ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก time.com

ฝึกถามคำถามที่ไม่บั่นทอนจิตใจ

ปัญหาหลักของความสัมพันธ์ทางไกลคงไม่พ้นเรื่องข้อจำกัดทางการสื่อสาร ทั้งด้านระยะเวลา เนื้อหาในการพูดคุย เป็นต้น ดังนั้นการทำให้บทสนทนานั้นมีความน่าสนใจและมีประโยชน์อยู่เสมอด้วยการตั้งคำถามที่ดี เช่น “วันนี้เป็นอย่างไรบ้าง?” “วันนี้เธอพบกับคุณ A ที่ทำงานเป็นอย่างไรบ้าง?” ซึ่งแก่นแม้ของคำถามนั้นคือการแสดงความเอาใจใส่ของคุณต่อคู่รักในเรื่องชีวิตประจำวัน และต้องการที่จะรับรู้เรื่องราวของคู่รัก อีกทั้งยังเป็นคำถามที่ใช้เปิดบทสนทนาที่ดี เปิดกว้าง และเป็นจริง อย่างไรก็ดีคุณสามารถพลิกแพลงด้วยคำถามปลายเปิดเพื่อให้อีกฝ่ายได้เป็นฝ่ายพูด เพราะเมื่อทั้งสองฝ่ายมีโอกาสพูดจะทำให้บทสนทนาน่าสนใจ ยกตัวอย่างคำถาม “หนังสือที่เธออ่านเป็นอย่างไร?” สามารถเปลี่ยนเป็น “บอกฉันหน่อยสิ ว่าเนื้อที่อ่านตอนนี้เป็นอย่างไร?”

หาหนทางที่คุณจะได้เข้าไปอยู่ในชีวิตประจำวันของอีกฝ่าย

แน่นอนว่าประเด็นนี้ไม่ได้หมายถึงกายออกไปไหนมาไหนด้วยกันแต่มีเพียงการสนทนาเท่านั้นที่คู่รักทางไกลสามารถทำได้เป็นหลัก อย่างไรก็ตามในท้ายที่สุดพวกเราจะพบการสนทนานั้นไม่ตอบโจทย์ต่อความสัมพันธ์ลักษณะนี้เสียเท่าไร ซึ่งทำให้เป็นเรื่องยากสำหรับหลายคน ดังนั้นความพยายาม “ใช้ชีวิตประจำวันข้างกันแม้ตัวห่างไกล” จึงเข้ามามีบทบาท ยกตัวอย่างการปลุกอีกฝ่ายหรือทักทายอีกฝ่ายทุกวันในยามเช้าก่อนไปทำงาน เพื่อให้พวกเราได้เริ่มแต่ละวันร่วมกัน นอกเหนือจากการทักทายคุณสามารถหากิจกรรมต่างๆ ที่ทำให้พวกคุณได้อยู่ในใกล้กัน ถึงการกระทำนี้จะไม่สามารถแทนที่การอยู่ข้างกันในทุกวัน แต่อย่างน้อยก็ได้ลอง

ให้ความสำคัญกับการพบหน้า

เมื่อใดที่มี “โอกาสได้เดินทางมาหากัน” พวกคุณควรเคลียร์ภารกิจทุกอย่างเพื่อเจอคู่รักเว้นแต่มีเรื่องจำเป็นจริงๆ อีกทั้งวางแผนเดินทางมาเจอกันจะทำให้คุณมีความสุขและได้ใช้คิดสร้างสรรค์เพื่อทำให้การพบกันมีคุณค่ามากที่สุด…

#ความรัก #ความสัมพันธ์ #รักทางไกล